Cẩn trọng với hành vi lừa đảo, trộm cắp tài sản cuối năm

02/02/2024 14:20

Dịp giáp Tết, nhiều đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản. Hiện nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đang tăng cường biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, xử lý hành vi lừa đảo, trộm cắp tài sản.

CBCS Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) kiểm tra hoạt động của thiết bị báo động khẩn cấp tại Vietcombank chi nhánh Hạ Long.

Theo thông báo của Bộ Công an, tình hình trộm cắp tài sản trên toàn quốc có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là tại một số tỉnh miền Trung xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản “đột nhập công sở”, đối tượng thường chọn các cơ quan nhà nước để cậy cửa, bẻ khóa thực hiện hành vi trộm cắp tiền, tài sản với những phương thức thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Trên địa bàn tỉnh, năm 2023 dù tình hình trộm cắp tài sản được kiềm chế, kéo giảm so với năm trước, tuy nhiên vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm về trật tự xã hội (khoảng trên 20% số vụ phạm pháp hình sự). Trong đó, chủ yếu là trộm cắp nhà dân, nơi công cộng, tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Số đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp có xu hướng liên kết, móc nối trong và ngoài địa bàn; hoạt động lưu động, liên tuyến, liên tỉnh gây áp lực liên tục với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động.

Ngay đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản. Gần đây nhất, vào rạng sáng ngày 29/1, Công an xã Thượng Yên Công phối hợp Ban Quản lý Yên Tử và người dân địa phương bắt quả tang Chu Văn Sính (sinh năm 1989, trú tại thôn Trạch Lộ, xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) có hành vi trộm cắp tiền giọt dầu tại Chùa Đồng, khu di tích Yên Tử (TP Uông Bí). Tang vật thu được là 3.441.000 đồng tiền mặt cùng một số dụng cụ đối tượng dùng để thực hiện hành vi phạm tội (4 bình ga mini, 2 đầu khò, 2 thanh kim loại). Công an xã Thượng Yên Công đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Uông Bí) tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, dự báo tình hình từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng diễn biến phức tạp, không loại trừ các đối tượng tỉnh ngoài vào địa bàn để thực hiện hành vi phạm tội. Để phòng ngừa hành vi trộm cắp tài sản, lực lượng Công an trong tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp, trong đó tăng cường kiểm tra, bảo trì hệ thống camera giám sát ANTT trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm; nhân rộng mô hình phòng chống tội phạm theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” ở từng cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư; nắm chắc tình hình và quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về cờ bạc, ma túy nhằm kéo giảm nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Công an các địa phương cũng tổ chức lực lượng tuần tra khép kín địa bàn, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, địa điểm tập trung nhiều tài sản, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học; nắm chắc di biến động về nhân khẩu, hộ khẩu và tăng cường quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT…

Người dân cần chủ động nắm bắt thông tin về những chiêu trò lừa đảo không gian mạng.

Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, hiện có nhiều đối tượng lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo tài sản với các chương trình vé xe, vé máy bay và du lịch giá rẻ dịp lễ Tết; mua hàng khuyến mãi, quà tặng cho khách hàng… với những lời mời chào hấp dẫn. Chị Tô Thị Dung (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: Gần đây tôi thường xuyên nhận được cuộc gọi từ số máy lạ thông báo là khách hàng may mắn được trao thưởng và họ còn gửi cho tôi những hình ảnh là những vật dụng thiết yếu gia đình. Thậm chí có cuộc gọi nói tôi là khách hàng thân thiết đặc biệt của Shopee được tri ân dịp năm mới và yêu cầu tôi gửi số tài khoản, cung cấp một số thông tin cá nhân, truy cập vào đường link để xác nhận và chọn món quà ưa thích. Biết mình đang bị lừa đảo vì bản thân chưa từng đặt hàng qua kênh này, vì thế để tránh bị kẻ xấu dẫn dắt, tất cả những cuộc gọi với nội dung như thế tôi đều cúp máy và chặn ngay số máy ngay để không trở thành nạn nhân”.

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng khuyến cáo, tuy nhiên thực tế có không ít người dân trở thành nạn nhân bị kẻ xấu lừa đảo với số tiền lớn. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân, cơ quan, đơn vị cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tố giác hành vi phạm tội để bảo vệ tài sản của chính mình cũng như tham gia bảo đảm ANTT. Đặc biệt, người dân cần thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin về vấn đề an toàn không gian mạng, cảnh giác với những lời mời chào trên mạng xã hội hoặc qua điện thoại; tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân để tránh bị đánh cắp thông tin cho các đối tượng xấu để sử dụng cho mục đích phi pháp.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 690
Đã truy cập: 2537579