Sử dụng mạng xã hội góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở

08/05/2024 10:00

Thường xuyên đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó có việc sử dụng mạng xã hội như một kênh phổ biến thông tin pháp luật, cảnh báo thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tiếp nhận thông tin tố giác... đang được thực hiện tại nhiều địa phương của Quảng Ninh.

Cán bộ khu phố Vĩnh Trung (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) hướng dẫn người dân tham gia nhóm zalo của khu phố và phường thành lập.

Chính thức triển khai từ tháng 9/2023, đến nay 100% hộ dân tại khu phố Vĩnh Trung (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) đều đã tham gia vào nhóm “An ninh Mạo Khê” trên mạng xã hội Zalo. Đây là nhóm được thành lập do trực tiếp đồng chí Trưởng Công an phường phụ trách quản lý, với quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền thông tin từ cơ quan chức năng tới nhân dân trên địa bàn.

Ban lãnh đạo khu phố đã vào cuộc, cắt cử người tham gia các tổ tuyên truyền đến từng hộ gia đình để hướng dẫn người dân tham gia. Bước đầu đã cho thấy ngay hiệu quả tích cực, các hình ảnh, video clip về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, PCCC mùa nắng nóng... đã được lan tỏa và chia sẻ rất nhanh chóng. Ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ trong cộng đồng dân cư được nâng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Chấn, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố Vĩnh Trung, cho biết: Trước đây, khi có nội dung cần tuyên truyền, phổ biến tới người dân thì phải đợi đến các buổi họp dân, hoặc thông qua các bản tin truyền thanh cơ sở... khiến thông tin không được kịp thời, hiệu quả như mong đợi. Còn giờ đây, khi việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh đối với đại bộ phận nhân dân là điều không quá khó khăn. Toàn khu phố cũng đang phấn đấu các tiêu chí đô thị hiện đại, ngay cả khu vực nhà văn hóa cũng có mạng wifi phát miễn phí 24/24h... Những điều kiện này giúp cho việc triển khai kênh tuyên truyền trên mạng xã hội rất thuận lợi, nhanh chóng, được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Để tăng cường ngăn chặn các loại tội phạm phát sinh trên địa bàn, Công an phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) đang triển khai các biện pháp đồng bộ. Một trong số đó là phối hợp với ban lãnh đạo 17 khu phố của phường, thành lập 17 nhóm zalo với gần 3.900 thành viên là công dân của phường tham gia. Qua đó, tạo nên một kênh thông tin 24/24h cung cấp kịp thời thông tin pháp luật cho người dân. Trong đó có nhiều nội dung được người dân quan tâm, như: Cảnh giác với tội phạm công nghệ cao; hoạt động tuyên truyền những tín ngưỡng, tôn giáo lạ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Người dân thôn Tán Trúc Tùng (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) sử dụng mạng xã hội để cập nhật các thông tin, hoạt động của địa phương.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiện ích từ mạng xã hội, hình thành nên những mô hình bảo đảm ANTT tại nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Những trang, nhóm facebook, zalo được thành lập, giúp tăng cường sự kết nối giữa lực lượng công an cơ sở với nhân dân. Các bài viết, hình ảnh, văn bản chính thống, mức độ tin cậy cao... khi đăng tải sẽ dễ dàng thu hút được người dân quan tâm, tìm hiểu, chia sẻ với hiệu quả cao hơn bất kỳ hình thức tuyên truyền nào.

Với tính tương tác trực tiếp của các trang mạng xã hội, các tin báo tố giác, phản ánh của nhân dân cũng được xem xét, tiếp nhận nhanh chóng hơn. Từ đó giúp lực lượng chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc phát sinh trên địa bàn quản lý. Công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch... cũng nhờ đó mà đạt thêm kết quả tích cực.

Triển khai Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022-2030”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh triển khai mô hình thí điểm “Sử dụng MXH an toàn cho học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ninh” tại 4 trường học trên địa bàn TP Hạ Long, gồm: Trường THPT Hòn Gai, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên tỉnh. 
Cùng với đó, cuốn tài liệu Giáo dục lý luận chính trị dành cho thanh niên Quảng Ninh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn dựa trên cơ sở 4 bài học tập lý luận chính trị dành cho đoàn viên của Trung ương Đoàn và xây dựng thêm bài học số 5 về “Nhận diện, đánh giá tác động của MXH đối với lối sống của thanh thiếu niên hiện nay” trên cơ sở phù hợp với thực tiễn tại Quảng Ninh, đã tạo sự thống nhất, đồng bộ trong việc triển khai học tập lý luận chính trị, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng cho ĐVTN của tỉnh.

Theo Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 355
Đã truy cập: 2596886